20 thực phẩm chất xơ hòa tan hàng đầu + lợi ích của chúng

27/05/2019 | 105 |
0 Đánh giá

20 thực phẩm chất xơ hòa tan hàng đầu + lợi ích của chúng

20 thực phẩm chất xơ hòa tan hàng đầu + lợi ích của chúng

 

Chất xơ là một loại vật liệu được tìm thấy trong carbohydrate mà cơ thể con người không thể tiêu hóa được. Chúng tôi nhận được hai loại chất xơ từ chế độ ăn uống của chúng tôi: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Hầu hết các loại thực phẩm carbohydrate có nhiều chất xơ đều chứa cả hai loại, mặc dù thực phẩm có xu hướng cao hơn loại này hoặc loại khác.

Lợi ích của chất xơ hòa tan là gì?  Chất xơ hòa tan thu hút nước, tạo ra một sự nhất quán giống như gel trong hệ thống tiêu hóa giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho bạn cảm giác no giữa các bữa ăn và thức ăn thường xuyên. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe của tim và trao đổi chất .

Ăn chất xơ hòa tan - được tìm thấy trong thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, các loại đậu, rau và trái cây - có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và glucose, bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa, tăng cân và các tình trạng như bệnh tiểu đường.


Chất xơ hòa tan là gì?

Định nghĩa của chất xơ hòa tan là chất xơ hòa tan trong nước và có độ nhớt và lên men. Chất xơ không hòa tan khác với chất xơ hòa tan vì nó không hòa tan trong nước và vẫn còn nguyên vẹn trong khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa .

Một cách bạn có thể biết nếu một loại thực phẩm có chất xơ hòa tan cao hơn chất xơ không hòa tan là thêm nước vào nó. Nếu nó có vẻ hấp thụ nước và trở nên giống như gel, xảy ra với các loại thực phẩm như hạt lanh hoặc bột yến mạch , thì nó chứa rất nhiều chất xơ hòa tan.

Các loại thực phẩm chất xơ hòa tan tốt nhất là gì? Một số thực phẩm chất xơ hòa tan bao gồm cám yến mạch, lúa mạch, hạt và các loại đậu như đậu lăng hoặc đậu hải quân. Đó chưa phải là tất cả. Đọc để biết danh sách dài hơn các loại thực phẩm chất xơ hòa tan dưới đây.


Lợi ích của chất xơ hòa tan

1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Chất xơ hòa tan tốt cho sức khỏe của tim là gì? Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp giảm nguy cơ phát triển cholesterol cao và bệnh tim. Nghiên cứu liên kết chất xơ hòa tan để giảm mức cholesterol toàn phần và LDL vì chất xơ hòa tan liên kết với các hạt cholesterol và đưa chúng ra khỏi cơ thể. Nó cũng có thể can thiệp vào sự tái hấp thu axit mật trong ruột, có hàm lượng cholesterol cao và được túi mật giải phóng vào ruột để giúp tiêu hóa chất béo.

Mặc dù có một số loại chất xơ hòa tan, các nghiên cứu cho thấy rằng không có nhiều khác biệt về cách chúng tác động tích cực đến cholesterol. Một ví dụ về chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến lợi ích tim mạch là chế độ ăn Địa Trung Hải , bao gồm các thực phẩm lành mạnh như rau, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

2. Cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe ruột

Cả hai loại chất xơ đều quan trọng cho việc tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa táo bón bằng cách làm phân , làm sạch hệ thống tiêu hóa và cho ăn các vi khuẩn probiotic có lợi Chất xơ hòa tan có được tiêu hóa? Sợi hòa tan được coi là prebiotic . Điều này có nghĩa là chúng bị phá vỡ bởi vi khuẩn trong ruột kết . Chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng thức ăn của vi khuẩn có lợi trong ruột người và được lên men bởi các vi khuẩn tốt có nhiều vai trò thúc đẩy sức khỏe. Quá trình lên men này có thể gây ra khí và đầy hơi ở một số người nhưng nếu không thì đây là một quá trình rất có lợi cho sức khỏe.

Chất xơ nào tốt nhất cho tiêu chảy Nếu bạn vật lộn với phân lỏng, tốt nhất nên tập trung vào việc tăng lượng chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn vì nó có xu hướng tăng tốc thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột. Mặt khác, nếu bạn đối phó với táo bón , tăng chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn là một cách tự nhiên để giúp đảo ngược vấn đề.

3. Giúp quản lý cân nặng và sức khỏe trao đổi chất

Có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ là bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa , một tình trạng được đánh dấu bằng lượng mỡ bụng cao, chất béo trung tính cao, cholesterol HDL có lợi thấp, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và đôi khi là béo phì.

Chất xơ hòa tan có trong thực phẩm carbohydrate giúp kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày, một phần bằng cách hấp thụ nước trong dạ dày và ruột. Điều này làm tăng cảm giác no và giúp giải phóng đường vào máu chậm hơn. Bởi vì thực phẩm chất xơ hòa tan có thể thúc đẩy cảm giác no , chúng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn , giảm cảm giác thèm ăn hoặc ăn vặt giữa các bữa ăn và giúp giảm cân.

4. Giúp ổn định lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy khi nói đến sức khỏe trao đổi chất, lợi ích của chất xơ hòa tan bao gồm khả năng không chỉ làm giảm cholesterol trong máu và triglyceride , mà còn cả mức đường huyết (đường) . Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể thúc đẩy sự nhạy cảm với insulin và giúp giảm viêm và ngăn ngừa béo phì, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Chất xơ hòa tan so với chất xơ không hòa tan

So với chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan được khuyên dùng nhiều hơn để làm giảm táo bón vì nó bổ sung số lượng lớn vào phân và giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan cũng có lợi cho việc giúp loại bỏ các chất gây ung thư và các hạt không lành mạnh từ đường GI. Đó là lý do tại sao nó có thể giúp ngăn ngừa viêm túi thừa , bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư đại trực tràng . Chất xơ không hòa tan không thể bị phân hủy hoặc tiêu hóa hoàn toàn trong đường tiêu hóa - do đó, một số người cảm thấy rằng lượng calo từ thực phẩm có chất xơ không nên đếm đối với lượng calo hàng ngày của họ.

Trong số các thực phẩm chất xơ không hòa tan tốt nhất là cám lúa mì, cám yến mạch, đậu, các loại đậu, rau và ngũ cốc. Một số loại rau xơ không hòa tan hàng đầu bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn cho sức khỏe tiêu hóa và các lợi ích khác là đậu bắp, đậu xanh, củ cải.

20 thực phẩm chất xơ hòa tan hàng đầu

Bao nhiêu chất xơ hòa tan mỗi ngày được khuyến khích?

USDA khuyến nghị rằng đàn ông trưởng thành nên lấy 30 gram chất xơ trở lên mỗi ngày và phụ nữ trưởng thành nhắm tới 25 gram trở lên. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy hầu hết người Mỹ thường nhận được ít hơn 15 đến 16 gram chất xơ trong hầu hết các ngày.

Bạn không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về việc bạn nhận được bao nhiêu gram mỗi loại chất xơ, miễn là bạn ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ và không phải chiến đấu với tiêu chảy hoặc táo bón liên tục. Điều đó nói rằng, bạn có thể muốn đặc biệt tập trung vào việc tăng lượng chất xơ hòa tan nếu bạn cần giúp giảm cholesterol LDL. Tiêu thụ năm đến 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày đã được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol LDL.

Nếu chúng ta tự hỏi khoai tây có nhiều chất xơ hòa tan? Chuối là chất xơ hòa tan hay không hòa tan?

Chúng ta hãy xem danh sách thực phẩm chất xơ hòa tan hàng đầu này:

 1. Psyllium trấu
 2. Hạt lanh
 3. Trái cây
 4. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, yến mạch / cám yến mạch, rau dền, vv
 5. Đậu lăng và các loại đạu khác như đậu xanh
 6. Đậu bao gồm đậu đen, thận, trắng, đậu lima và hải quân, edamame, v.v.
 7. Đậu phụ và tempeh (sản phẩm đậu nành lên men)
 8. Trái bơ
 9. Rau cải mầm Brussels, bắp cải, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác
 10. Khoai lang
 11. Măng tây
 12. Củ cải
 13. Quả sung khô, mận khô, quả mơ và chà là
 14. Cam và xuân đào
 15. Quả lê
 16. Táo
 17. Trái đào
 18. Cà rốt
 19. Ngô
 20. Hạt macadamia

Tùy chọn bổ sung và liều dùng

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có được chất xơ bạn cần từ chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm thực vật chưa qua chế biến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bổ sung chất xơ hòa tan có thể là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như để ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy. Chất bổ sung chất xơ có nhiều dạng khác nhau: bột, thuốc viên, viên nhai hoặc viên nang, bánh quế, sôcôla, v.v.

Thuật ngữ sợi chức năng trực tuyến hiện nay được sử dụng để mô tả chất xơ được chiết xuất từ ​​nguồn thực vật hoặc động vật, được sản xuất hoặc tổng hợp và sau đó thêm vào thực phẩm chế biến.

Một trong những chất bổ sung chất xơ hòa tan phổ biến nhất là psyllium trấu, có thể kết hợp với nước và uống để giúp tiêu hóa, quản lý cholesterol và hơn thế nữa. Psyllium là chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ vỏ hạt của cây thuộc chi  Plantago . Chất bổ sung chất xơ bao gồm Metamucil và Konsyl chủ yếu được sản xuất với psyllium. Các chất bổ sung chất xơ hòa tan khác được thực hiện với các thành phần bao gồm cellulose dạng bột, gôm guar , pectin , sợi keo và dextrin lúa mì.

Tốt nhất là bắt đầu với một liều bổ sung chất xơ thấp và tăng dần khi cần dựa trên phản ứng của bạn. Lượng chất xơ trong các chất bổ sung khác nhau tùy theo sản phẩm, vì vậy hãy luôn đọc kỹ các khuyến nghị về liều lượng.

Phòng ngừa

Để giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm đầy hơi hoặc táo bón, tốt nhất là thêm các loại thực phẩm chất xơ hòa tan vào dần dần và cũng uống nhiều nước.

Có thể bổ sung chất xơ để tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như bằng cách giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn sự hấp thụ của một số loại thuốc. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung chất xơ hòa tan:

 • Thuốc giảm cholesterol
 • Warfarin (Coumadin)
 • Aspirin
 • Thuốc động kinh

Nguồn;Draxe.com

THỰC  PHẨM  TỐT  V +

" Vì  sức  khỏe  của  bạn "

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0962 756 314