Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

24/05/2019 | 399 |
0 Đánh giá

Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

 

Chất xơ, còn được gọi là chất xơ ăn kiêng hoặc thức ăn thô, giò là một chất dinh dưỡng thực vật rất cần thiết cho sức khỏe. Có nên ăn chất xơ mỗi ngày? Chắc chắn rồi! Có phải hầu hết mọi người nhận được đủ thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày? Không! Trên thực tế, ước tính ở Mỹ  95% người Mỹ và trẻ em Mỹ không tiêu thụ lượng chất xơ được khuyến nghị. Vậy bạn cần bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

Chất xơ hiện tại được coi là một chất dinh dưỡng của mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng, vì lượng tiêu thụ thấp có liên quan đến những rủi ro sức khỏe đáng kể như vậy. Lượng chất xơ tối ưu thay đổi theo nhiều yếu tố, bao gồm các mục tiêu về tuổi tác và sức khỏe (chẳng hạn như giảm cân). Bạn có biết bạn nên tiêu thụ bao nhiêu chất xơ mỗi ngày và nếu bạn thực sự có đủ? Tìm ra những gì bạn cần biết.

Bao nhiêu chất xơ mỗi ngày? Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày

Vậy bạn nên có bao nhiêu chất xơ mỗi ngày? Nếu bạn tự hỏi cần bao nhiêu chất xơ mỗi ngày, đây là một số khuyến nghị chung có thể hữu ích.

Các Viện Dinh dưỡng và Dietetics khuyến cáo sau đây cho bao nhiêu chất xơ để ăn mỗi ngày:

 • 25 gram mỗi ngày cho phụ nữ trưởng thành từ 50 tuổi trở xuống
 • 38 gram mỗi ngày cho nam giới trưởng thành từ 50 tuổi trở xuống
 • 28 gram mỗi ngày cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
 • 21 gram mỗi ngày cho phụ nữ trưởng thành trên 50 tuổi
 • 30 gram mỗi ngày cho nam giới trưởng thành trên 50 tuổi

Như bạn có thể thấy, bao nhiêu chất xơ mỗi ngày cho một người đàn ông là một khuyến nghị cao hơn một chút so với bao nhiêu chất xơ mỗi ngày cho một người phụ nữ. Khuyến nghị về chất xơ cũng giảm sau tuổi 50. Những lượng này không khó để có được trong chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ (nhiều hơn trong thời gian ngắn).

Tự hỏi bao nhiêu chất xơ mỗi ngày để giảm cân là cần thiết? Nếu bạn đang cố gắng giảm cân , bạn chắc chắn muốn đảm bảo đáp ứng yêu cầu tối thiểu của mình. Vượt quá mức tối thiểu đó cũng có thể hữu ích, nhưng bạn thường không muốn vượt quá 70 gram trong một ngày hoặc các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Tại sao bạn cần chất xơ

Điều buồn cười về chất xơ là cơ thể bạn thực sự không tiêu hóa được nó. Điều đó có nghĩa là gì? Chà, thay vì bị phá vỡ và hấp thụ, chất xơ vẫn nguyên vẹn khi nó đi qua và ra khỏi cơ thể bạn. Chất xơ trong chế độ ăn uống đôi khi còn được gọi là số lượng lớn vì vì chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật này giúp làm sạch phân, là chìa khóa cho sức khỏe tiêu hóa.

Chất xơ được biết là cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe . Ngoài việc thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa tối ưu bằng cách giảm khả năng táo bón và tiêu chảy, nó cũng có thể giúp tránh các mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe tiêu hóa như ung thư ruột kết. Ngoài ra, chất xơ giúp khuyến khích một trọng lượng khỏe mạnh, cân bằng lượng đường trong máu và thậm chí làm giảm lượng cholesterol xấu LDL.

Nguồn và các loại sợi

Giờ bạn đã biết bao nhiêu chất xơ được khuyên dùng mỗi ngày, hãy xem xét kỹ hơn những loại thực phẩm giúp bạn đạt được các mục tiêu chất xơ này.

Có hai loại chất xơ chính - chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan , hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều có một số loại. Sự khác biệt giữa hai loại là gì? Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước tạo thành một chất giống như gel dày bên trong cơ thể trong khi chất xơ không hòa tan không tan trong nước. Chất xơ hòa tan được biết là giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước, nhưng nó bổ sung số lượng lớn vào phân khi đi qua đường tiêu hóa. Điều này làm cho nó rất hữu ích cho táo bón .

Ví dụ về thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan  bao gồm:

 • rau
 • trái cây
 • đậu và các loại đậu
 • Yến mạch
 • quả hạch
 • hạt giống(hạt chia..)

Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong:

 • rau
 • trái cây
 • đậu và các loại đậu
 • quả hạch
 • hạt giống
 • cám lúa mì và mầm lúa mì
 • ngũ cốc nguyên hạt khác như gạo lức

Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp bạn cảm thấy no sau bữa ăn. Điều này có thể giúp bạn hài lòng lâu hơn giữa các bữa ăn và không ăn quá nhiều trong bữa ăn. Nên dùng bao nhiêu chất xơ hòa tan và không hòa tan mỗi ngày? Khoảng sáu đến tám gram lượng chất xơ tổng thể của bạn nên đến từ chất xơ hòa tan.

Kế hoạch bữa ăn để tăng lượng chất xơ

Những thực phẩm nào có nhiều chất xơ?

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, hạt, đậu, các loại đậu và ngũ cốc.

Có bao nhiêu chất xơ trong bột yến mạch? Bao nhiêu chất xơ trong một quả táo?

Bạn có thể tìm thấy một biểu đồ sợi có thể in trực tuyến có thể giúp bạn tìm ra bao nhiêu gram chất xơ mỗi ngày bạn đang tiêu thụ. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính chất xơ để giúp bạn đạt được mục tiêu lượng chất xơ hàng ngày.

Tìm kiếm một kế hoạch bữa ăn hoặc cách ăn có thể giúp bạn tăng lượng chất xơ? Có một vài lựa chọn, bao gồm:

 • Chế độ ăn nhiều chất xơ : Lựa chọn rõ ràng nhất là chế độ ăn tập trung vào việc ăn thực phẩm có nhiều chất xơ.
 • Các chế độ ăn uống Địa Trung Hải : Với một nhấn mạnh vào các loại rau giàu chất xơ, các loại đậu, hạt, hạt và ngũ cốc nguyên cám, cách Địa Trung Hải ăn uống có thể chắc chắn giúp bạn đạt được mục tiêu chất xơ.
 • Chế độ ăn keto-Alkaline® : Sự thay đổi trong chế độ ăn keto này khuyến khích tiêu thụ rau lá xanh giàu chất dinh dưỡng và chất xơ và nước sạch. Điều này không chỉ giúp bạn trở nên kiềm hơn mà còn có thể giúp bạn tránh táo bón.

Nếu bạn tò mò có bao nhiêu gram chất xơ mỗi ngày bạn có thể phù hợp với mức tiêu thụ thực phẩm hàng ngày của bạn, hãy xem ví dụ này về kế hoạch bữa ăn nhiều chất xơ cho một ngày:

 • Bữa sáng:  Bột yến mạch nướng quế (khoảng 8 gram chất xơ)
 • Bữa ăn nhẹ: Sữa chua sữa dê với một nửa cốc quả mâm xôi tươi (khoảng 4 gram chất xơ)
 • Bữa trưa:  Harvest Mason Jar Salad (khoảng 8 gram chất xơ)
 • Bữa ăn nhẹ: Một chén cà rốt lát với 2 muỗng canh hummus (khoảng 5 gram chất xơ)
 • Bữa tối: Thịt bò và rau hầm (khoảng 5 gram chất xơ)

Bây giờ bạn thấy cách dễ dàng để có được khoảng 30 gram chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn trong một ngày. Nếu bạn quyết định bổ sung chất xơ, hãy nhớ theo dõi chặt chẽ chất xơ bạn ăn để cuối cùng bạn không làm quá sức.


Thận trọng: Bao nhiêu chất xơ mỗi ngày là quá nhiều?

Điều quan trọng nữa là phải biết bao nhiêu chất xơ là quá nhiều mỗi ngày bởi vì bạn cũng không muốn lạm dụng nó. Chất xơ rõ ràng là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng bao nhiêu là quá nhiều chất xơ trong một ngày? Khoảng  70 gram thường được cho là một điểm tối đa cho lượng chất xơ. Hơn thế nữa và bạn có khả năng gặp các triệu chứng không mong muốn, xảy ra với một số người sử dụng 40 -45 gram. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không nhận được quá nhiều chất xơ thông qua chế độ ăn uống của họ. Như đã đề cập trước đó, hầu hết mọi người giảm rất nhiều. Bạn có nhiều khả năng lạm dụng lượng chất xơ của bạn với chất bổ sung chất xơ.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều chất xơ?

Bạn có thể gặp tác dụng phụ đường tiêu hóa nhỏ, chẳng hạn như đầy hơi hoặc khí. Những triệu chứng này thường là một phản ứng với sự gia tăng đột ngột lượng chất xơ và biến mất theo thời gian. Các triệu chứng khác của việc tiêu thụ chất xơ dư thừa có thể bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau bụng, thiếu khoáng chất, mất nước, trào ngược axit và (trong trường hợp hiếm gặp) tắc nghẽn đường ruột.

Tiêu thụ vừa đủ với việc tăng lượng chất xơ của bạn để ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn và luôn đảm bảo tiêu thụ nhiều nước khi ăn thực phẩm giàu chất xơ. Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể cản trở sự hấp thụ và hiệu quả của một số loại thuốc, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về những loại thuốc nên thận trọng và khi nào nên dùng chúng.

nguồn;Draxe.com

THỰC  PHẨM  TỐT  V +

" Vì  sức  khỏe  của  bạn "

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0962 756 314