Các triệu chứng loét dạ dày và cách điều trị tự nhiên

22/05/2019 | 262 |
0 Đánh giá

Các triệu chứng loét dạ dày và cách điều trị tự nhiên

Các triệu chứng loét dạ dày và cách điều trị tự nhiên

 

Rất có thể là nếu bạn chưa từng trải qua một lần, ít nhất bạn cũng biết ai đó bị loét dạ dày ở điểm này hay điểm khác. Ước tính cho thấy khoảng  500.000 trường hợp loét dạ dày mới được báo cáo mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ và tại bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 5 triệu người bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cứ 10 người trưởng thành thì có thể phải đối phó với những vết loét đau đớn ở điểm này hay điểm khác.

Trong nhiều năm, các bác sĩ nghĩ rằng chỉ cần một lượng lớn căng thẳng có thể gây ra loét dạ dày hình thành bằng cách tăng sản xuất axit dạ dày. Nhưng sau đó, nghiên cứu đã xuất hiện vào những năm 1980 cho thấy việc sử dụng thường xuyên các  loại thuốc chống viêm  (NSAID như aspirin), lối sống kém và đặc biệt là một loại nhiễm trùng do vi  khuẩn Helicobacter pylori  ( H. pylori ) gây ra là thủ phạm thực sự của phần lớn các vết loét.

May mắn thay, theo một bài báo được đăng trên tờ The Lancet , tỷ lệ nhiễm H. pylori và bệnh loét dạ dày đã trở nên ít phổ biến hơn so với hai thập kỷ trước.

Tự hỏi làm thế nào để điều trị loét dạ dày nếu bạn đã phát triển? Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn về các phương pháp điều trị loét dạ dày - bao gồm cả thuốc men, kiểm soát căng thẳng và thay đổi chế độ ăn uống.

Loét dạ dày là gì?

Loét dạ dày là những vết loét đau phát triển trong lớp lót của hệ thống tiêu hóa của bạn  . Chúng thường hình thành trong dạ dày nhưng đôi khi cũng có thể phát triển ở ruột non (đặc biệt là một phần gọi là tá tràng) hoặc thực quản.

Dưới đây là những điều cơ bản về cách thức hoạt động của vết loét:

Loét hình thành khi bất kỳ sự kết hợp nào của axit dạ dày dư thừa, vi khuẩn, thuốc hoặc các chất độc khác khác, gây ra tổn thương và các lỗ nhỏ cho niêm mạc , mô lót dạ dày, các bộ phận của ruột non và các cơ quan khác. Mucosa thường bảo vệ các hạt khỏi rò rỉ ra ngoài.

Khi ai đó bị loét, axit hydrochloric và pepsin (một loại enzyme tiêu hóa tiêu hóa protein) tích tụ và phá hủy các phần của niêm mạc của đường tiêu hóa. Dạ dày thường quản lý axit /pepsin  bằng cách tạo ra một lớp màng nhầy dày được cho là hoạt động như một lớp đệm giữa niêm mạc dạ dày và các axit bên trong dạ dày. Bản thân lớp phủ chất nhầy thường tạo ra một số hóa chất giúp sửa chữa niêm mạc dạ dày, giữ cho máu lưu thông và thực hiện các quá trình tái tạo tế bào. Nhưng một số phần của quá trình này có thể bị xáo trộn và lớp lót của đường tiêu hóa có thể bị lộ ra, hình thành các vết loét nhỏ (loét).

Khi bạn ăn một bữa ăn, thực phẩm tạm thời rửa axit trong dạ dày của bạn, vì nó được sử dụng để phá vỡ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm được tiêu thụ gần đây. Nhưng sau đó, khi thức ăn của bạn được tiêu hóa, axit lại tích tụ trong dạ dày và có thể chống lại căn cứ thô của vết loét, phơi bày và mở ra. Điều này gây ra cảm giác đau rát, đau đớn, đôi khi là cảm giác rất mạnh.

Loét dạ dày có biến mất không? Nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn, cộng với việc giảm căng thẳng và viêm, có thể giúp giảm nguy cơ bị loét dạ dày ngay từ đầu. Và nếu bạn đã bị loét, cơ hội chữa lành bằng thay đổi lối sống và thuốc là rất tốt.

Lịch sử nguyên nhân gây loét

Loét có một lịch sử độc đáo và thú vị khi nói đến nguyên nhân nghi ngờ của họ. Trong nhiều thập kỷ, loét dạ dày được coi là bệnh tâm lý, có nghĩa là một lối sống căng thẳng cao là đáng trách. Vào thời điểm các bác sĩ bắt đầu xác định tỷ lệ loét cao ở những doanh nhân làm việc chăm chỉ, hút nhiều thuốc lá và có khả năng bị thiếu ngủ, và sau đó các nghiên cứu trên động vật đã xác nhận thêm loét do căng thẳng. Những con chuột sản xuất một lượng lớn axit dạ dày đã giảm các triệu chứng loét dạ dày khi các nhà nghiên cứu cho chúng ăn thuốc kháng axit, do đó, mối liên hệ sau đó được rút ra giữa các vết loét,  căng thẳng mãn tính  và tăng axit dạ dày, làm thay đổi phương pháp điều trị loét mãi mãi.

Một loại vi khuẩn có tên  Helicobacter pylori  sau đó đã được phát hiện dường như có mặt ở hầu hết mọi người bị loét. Nó cũng được tìm thấy để trong các gia đình và có liên quan đến các rối loạn tiêu hóa khác, bao gồm cả  ung thư dạ dày . Ở những bệnh nhân được cho dùng thuốc / kháng sinh để tiêu diệt H. pylori, vết loét thường được giải quyết ít nhất trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, ngày nay việc điều trị loét bằng các loại thuốc giảm axit ít rủi ro hơn kết hợp với thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, thay vì kê đơn thuốc kháng sinh để tiêu diệt H. pylori, có thể đi kèm với biến chứng và dẫn đến kháng kháng sinh . Thuốc kháng sinh được sử dụng để chống lại H. pylori có thể hoạt động trong thời gian ngắn để hạ thấp vi khuẩn, nhưng dường như không giữ nó quay trở lại mà không có sự can thiệp khác.

Các loại loét dạ dày

Loét có thể phát triển ở các bộ phận khác nhau của đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, nghiên cứu cho thấy đàn ông bị loét tá tràng (nằm trong ruột non) thường xuyên hơn bất kỳ loại nào khác, kể cả loét dạ dày. Mặt khác, điều ngược lại cũng đúng với phụ nữ: Họ có xu hướng phát triển nhiều vết loét dạ dày và ít loét tá tràng hơn.

Nhiều bác sĩ gọi loét dạ dày đơn giản là loét dạ dày. Một vài loại loét khác và tên mà loét đôi khi đi qua bao gồm:

 • Loét tá tràng : tá tràng là phần gần nhất của ruột non dài khoảng 10 inch và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, vì nó giữ mật. Cả ống mật và ống tụy đều trống rỗng vào tá tràng, do đó nó có thể bị tắc nghẽn hoặc giãn ra khi sản xuất mật thay đổi để đáp ứng với những thứ khác xảy ra trong cơ thể.
 • Loét thực quản:  Đây là loét dạ dày phát triển ngay phía trên dạ dày của bạn trong thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng xuống các cơ quan tiêu hóa của bạn.
 • Loét chảy máu : Loét không được giải quyết có thể bắt đầu chảy máu, gây ra các biến chứng khác. Loét chảy máu được coi là nguy hiểm nhất trong tất cả. Chảy máu trong cũng có thể góp phần gây loét khi có một mạch máu bị vỡ trong dạ dày hoặc ruột non của bạn.
 • Loét dạ dày:  Ở một số người bị loét, có sự gia tăng lượng axit trong dịch dạ dày, làm thay đổi tác dụng của axit dạ dày đối với niêm mạc của đường tiêu hóa. Nói chung, loét dạ dày là một tên khác để mô tả các lỗ nhỏ trong niêm mạc dạ dày dẫn đến sự hình thành loét dạ dày.

Triệu chứng loét dạ dày  

Đáng ngạc nhiên, khoảng hai phần ba số người được phát hiện bị loét dạ dày là không có triệu chứng, theo một bài báo năm 2019 được công bố trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ .

Làm thế nào loét dạ dày là nghiêm trọng? Các triệu chứng loét  không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng, thay đổi khẩu vị và buồn nôn / nôn liên tục. Loét có thể gây ra một loạt các triệu chứng, một số nhẹ hơn và hết nhanh chóng, nhưng một số khác lại kéo dài và gây ra rất nhiều đau đớn. Các triệu chứng loét thường đáng chú ý và đau đớn, đặc biệt là khi chúng trở nên nghiêm trọng, chẳng hạn như trường hợp có tỷ lệ loét tá tràng cao.

Đau loét dạ dày cảm thấy như thế nào? Các dấu hiệu phổ biến nhất của loét dạ dày bao gồm:

 • đau bụng và cảm giác nóng rát, bao gồm đầy hơi (đặc biệt là sau khi ăn và giữa bụng và xương ức)
 • chảy máu khi nôn hoặc đi vệ sinh
 • buồn nôn và ói mửa
 • phân sẫm màu
 • chán ăn và thay đổi trọng lượng cơ thể
 • khó ngủ do đau
 • khiếu nại tiêu hóa khác như ợ nóng,trào ngược axit 
 • nguy cơ thủng niêm mạc nội tạng (một tình trạng đe dọa tính mạng cần phẫu thuật khẩn cấp để sửa chữa các lỗ nhỏ trên niêm mạc đường tiêu hóa)
 • Mất nước, suy nhược và mệt mỏi (nếu thay đổi lượng thức ăn để đáp ứng với cơn đau khi ăn)
 • tiêu chảy có thể xảy ra như một triệu chứng ngay cả trước khi các triệu chứng loét dạ dày khác bắt đầu

Mất bao lâu để vết loét dạ dày lành lại?

Loét dạ dày không biến chứng thường mất hai hoặc ba tháng để chữa lành. Loét tá tràng có xu hướng lành nhanh hơn loét dạ dày. Trong khi hầu hết các vết loét có khả năng chữa lành, vết loét có thể quay trở lại nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Biến chứng loét dạ dày:

Nghiên cứu cho thấy khoảng 35 phần trăm bệnh nhân bị loét gặp phải các biến chứng khác bên cạnh đau tức thời, bao gồm cả khả năng thủng nghiêm trọng niêm mạc đường tiêu hóa và  chảy máu trong . Bạn có thể chết vì loét dạ dày không? Mặc dù loét thường khá đau đớn và có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khác, nhưng chúng thường không gây nguy cơ tử vong lớn hoặc các bệnh rất nghiêm trọng. Một tỷ lệ cao các vết loét (lên đến 90 phần trăm của tất cả các trường hợp) có thể được giải quyết mà không cần phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc nghiêm trọng.

Loét dạ dày cũng có thể đóng một phần trong các bệnh khác, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan và thận. Loét dạ dày có thể dẫn đến chảy máu trong bệnh  xơ gan và có thể là dấu hiệu của bệnh thận mãn tính.

Nguyên nhân gây loét dạ dày và các yếu tố nguy cơ

Loét có thể phát triển vì một số lý do. Các nguyên nhân gây loét dạ dày phổ biến nhất bao gồm:

 • Nhiễm trùng trong hệ thống tiêu hóa do vi khuẩn H. pylori gây ra . H. pylori được cho là  nguyên nhân của hầu hết các vết loét dạ dày . Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy H. pylori được tìm thấy ở hơn 60% bệnh nhân lớn tuổi bị loét dạ dày và tá tràng. Gần đây, người ta chấp nhận rộng rãi rằng vệ sinh và lối sống của một người nào đó có thể xác định liệu H. pylori có gây ra vấn đề hay không và có bất kỳ triệu chứng nào không - cụ thể là bao nhiêu căng thẳng và viêm nhiễm mà ai đó gặp phải, cộng với việc tiếp xúc với thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Nghiên cứu mới nổi, bao gồm  đánh giá năm 2018 được công bố trên Tạp chí Bệnh Parkinson, cho thấy cũng có mối liên hệ giữa  H. pylori và bệnh Parkinson (PD). Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị PD có nguy cơ nhiễm H. pylori  cao gấp 1,5-3 lần  so với những người không bị PD.
 • Sử dụng lâu dài các thuốc không steroid, thuốc chống viêm hoặc thuốc không kê đơn (như thuốc giảm đau NSAID như ibuprofen và aspirin, có thể dẫn đến quá nhiều ibuprofen  ).
 • Có một hệ thống miễn dịch bị suy giảm do mức độ viêm cao, chế độ ăn uống kém, căng thẳng cao và các thói quen lối sống kém khác.
 • Là phụ nữ . Nhìn chung, phụ nữ có nhiều khả năng bị loét hơn nam giới, đặc biệt là nếu họ trên 70 tuổi và dùng thuốc hoặc thuốc không kê đơn thường xuyên.
 • Hút thuốc lá và sử dụng rượu quá mức ; nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có gấp đôi cơ hội hình thành vết loét.
 • Rất hiếm khi sự phát triển của khối u (có thể là ung thư hoặc không ung thư) hình thành trong dạ dày, ruột hoặc tuyến tụy (được gọi là  hội chứng Zollinger-Ellison , chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người).
 • Lịch sử gia đình , như loét dường như cũng chạy trong gia đình. Một số nghiên cứu cho thấy những người có người thân bị loét dạ dày hoặc loét tá tràng có nguy cơ bị loét cao gấp hai đến ba lần và khoảng 50% đến 60% những người bị loét tá tràng báo cáo tiền sử gia đình.
 • Tuổi cao hơn . Độ tuổi cao nhất để trải qua loét là từ 55 đến 65 tuổi. Khi mọi người nhiều tuổi hơn, họ có xu hướng để có hệ thống miễn dịch yếu và mức độ cao hơn của tình trạng viêm, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng H. pylori mà làm hỏng lớp niêm mạc dạ dày và có thể dẫn đến sự hình thành của “loét chảy máu.” Một dọc nghiên cứu được xuất bản bởi Oxford Học thuật phát hiện ra rằng khoảng 17 phần trăm người lớn tuổi nhập viện điều dưỡng bị loét áp lực tại thời điểm nhập viện, và nguy cơ tăng lên đến 21 phần trăm vào năm thứ hai (có thể là do sự lây lan của vi khuẩn H. pylori).

Chẩn đoán loét dạ dày và điều trị thông thường

Nếu bạn nghi ngờ mình bị loét dạ dày, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân gây đau khác. Để chẩn đoán loét dạ dày, bác sĩ có thể thực hiện nội soi, cho phép bác sĩ xem lớp lót bên trong của thực quản, dạ dày và ruột non. Sau khi chẩn đoán được xác minh, các lựa chọn điều trị có thể bắt đầu.

Bác sĩ có thể sẽ lấy tiền sử bệnh của bạn và thực hiện kiểm tra thể chất cùng với xét nghiệm máu, cộng với hỏi bạn về việc sử dụng thuốc trong quá khứ và có thể chụp X-quang để xác định vị trí loét dạ dày. Xét nghiệm máu cho H. pylori, cộng với làm xét nghiệm hơi thở urê và / hoặc xét nghiệm phân để tìm kiếm sự hiện diện của   kháng nguyên H. pylori , là những cách phổ biến để chẩn đoán loét.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị loét dạ dày là giúp giảm đau và viêm trong đường tiêu hóa,  tăng cường hệ thống miễn dịch  để chống lại vi khuẩn H. pylori, ngăn ngừa biến chứng và giảm nguy cơ loét trong tương lai hình thành hoặc quay trở lại.

Ngày nay, các lựa chọn điều trị thông thường cho loét dạ dày bao gồm:

 • Ngừng sử dụng NSAID, rượu và thuốc lá.
 • Thuốc kháng axit và thuốc giảm axit. Tự hỏi nếu dùng những giải quyết loét? Thuốc chống axit có thể được sử dụng trong hai đến sáu tuần để giúp chữa lành và giảm đau. Dùng thuốc kháng axit trị loét dạ dày có thể giúp giảm đau tạm thời, nhưng nó sẽ tiếp tục quay trở lại nếu vấn đề cơ bản gây loét không được giải quyết.
 • Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác để giảm axit và áo dạ dày và bảo vệ vết loét của bạn , như thuốc ức chế bơm proton (PPI), thuốc chẹn histamine, thuốc đối kháng thụ thể H2 như Ranitidine hoặc sucralfate bảo vệ (Carafate). Tuy nhiên, cuối cùng bạn muốn quản lý các triệu chứng của mình một cách tự nhiên lâu dài thay vì dựa vào thuốc vì chúng không phải là cách khắc phục lâu dài.
 • Thuốc chặn axit cũng có thể được tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng.
 • Thuốc kháng sinh đôi khi được sử dụng để kiểm soát H.pylori, cùng với các loại thuốc ức chế axit, trong khoảng hai đến tám tuần. Sự kết hợp này đôi khi được gọi là liệu pháp ba lần điều trị của người Ba Tư hoặc liệu pháp tăng gấp bốn lần. Một khi kháng sinh được dừng lại sau khoảng hai đến ba tuần, các loại thuốc ức chế axit có thể được sử dụng trong tối đa tám tuần.
 • Truyền máu được sử dụng nếu chảy máu do loét nghiêm trọng.
 • Hiếm khi, phẫu thuật có thể cần thiết để điều trị loét dạ dày thủng hoặc chảy máu.

Kế hoạch điều trị loét dạ dày: 4 phương pháp điều trị tự nhiên

 

1. Tăng cường miễn dịch chống lại H.pylori

Nhiều người lưu trữ H. pylori trong cơ thể của họ, nhưng chỉ một số ít người nhiễm H. pylori bị loét. Một lối sống viêm cao làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm cho hệ thống tiêu hóa dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori gây ra. H. pylori sau đó có thể gây ra nhiều viêm hơn trong dạ dày và ruột non, tạo ra một vòng luẩn quẩn khó phá vỡ.

Nghiên cứu cho thấy ngày nay khoảng 30 phần trăm đến 40 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ bị nhiễm H. pylori, nhưng thường thì nhiễm trùng vẫn không hoạt động, không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào xuất hiện trong nhiều năm hoặc thậm chí là bao giờ. Một nghiên cứu khác cho thấy H. pylori có mặt ở hơn 90% các vết loét tá tràng và khoảng 80% các vết loét dạ dày.

H. pylori góp phần gây loét bằng cách làm hỏng lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng khỏi axit. Sau khi bị tổn thương, axit dạ dày có thể đi qua lớp lót nhạy cảm, gây bỏng và kích ứng. H. pylori có thể lây lan qua nước ô uế, thực phẩm hoặc dụng cụ, cộng với qua dịch cơ thể (như nước bọt) - nhưng nó chỉ có khả năng gây loét khi khả năng miễn dịch của người khác thấp vì những lý do khác.

Tăng cường bảo vệ chống nhiễm trùng bằng cách từ bỏ thói quen sinh hoạt kém như hút thuốc, uống nhiều rượu, ăn chế độ ăn nghèo thực phẩm chế biến cao, tiếp xúc với độc tố và  lối sống ít vận động - có lợi cho viêm, giảm khả năng miễn dịch và góp phần hình thành loét. Một số trong số này cũng có thể làm cho việc điều trị loét khó khăn hơn. Ví dụ, thực tế nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá làm cho vết loét khó lành hơn và có thể đau đớn hơn.

Bạn cũng có thể bảo vệ bản thân khỏi nhiễm H. pylori bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước và bằng cách ăn thực phẩm đã được nấu chín hoàn toàn.

2. Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau NSAID

Những người ở mọi lứa tuổi sử dụng  NSAID  mỗi ngày hoặc nhiều lần mỗi tuần có nhiều khả năng bị loét dạ dày và ợ nóng  hơn so với những người không dùng chúng thường xuyên. NSAID (như ibuprofen hoặc Advil) được kê toa rất thường xuyên để điều trị tất cả các tình trạng gây sốt, đau và sưng - và một số người dựa vào việc sử dụng chúng thực tế mỗi ngày để giúp kiểm soát cơn đau mãn tính hoặc tái phát (như đau đầu, viêm khớp / đau khớp, chuột rút PMS, chảy nước mắt cơ, nhiễm trùng, cảm lạnh và như vậy).

NSAID ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa bằng cách thay đổi cách sản xuất enzyme tiêu hóa và axit dạ dày. Có hai loại enzyme sản xuất hóa chất trong cơ thể bạn giúp giảm đau, viêm và sốt. NSAID không chỉ làm giảm các enzyme này, mà đồng thời sản xuất một loại hóa chất khác bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dạ dày . NSAID cũng ngăn chặn sự hình thành của một số tuyến tiền liệt thường bảo vệ chống loét.

Nếu bạn có thể, hãy ngừng dùng NSAID hoặc ít nhất là giảm đáng kể số lượng chúng bạn dùng thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn khác để kiểm soát cơn đau. Nếu bạn vẫn cần NSAID, hãy dùng chúng trong bữa ăn, dùng liều thấp hơn hoặc dùng cùng với các loại thuốc có thể bảo vệ dạ dày và tá tràng của bạn.

3. Quản lý căng thẳng

Mặc dù lý thuyết cho rằng căng thẳng đơn thuần gây ra loét dạ dày không còn được hỗ trợ đầy đủ, căng thẳng vẫn có thể đóng vai trò trong sự phát triển của loét, và tình trạng này vẫn được coi là một phần của  tâm lý . vì có một kết nối não-ruột mạnh mẽ, có liên quan đến các quá trình tiêu hóa bình thường. Cơ thể dễ dàng tiếp nhận các mối đe dọa nhận thức và thay đổi cách tiêu hóa được thực hiện, đó là lý do tại sao một tỷ lệ rất cao những người mắc chứng lo âu / trầm cảm gặp phải một số bệnh hoặc tiêu hóa.

Những người mắc chứng lo âu và căng thẳng cao đã được quan sát là có tỷ lệ loét cao hơn bình thường và nhiễm trùng thường xuyên hơn do H. pylori gây ra. Stress làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm xấu đi quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ mắc bệnh do nhiều loại vi khuẩn hoặc vi khuẩn khác nhau mà bạn tiếp xúc. Trong thời gian căng thẳng cao độ, cơ thể sử dụng năng lượng có giá trị để thực hiện các chức năng khác trong cuộc sống của người khác ngoài việc tiêu hóa thức ăn đúng cách và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn.

Để giúp quản lý căng thẳng tốt hơn, hãy tận dụng các thuốc giảm căng thẳng tự nhiên   như thường xuyên tập thể dục, thiền định hoặc thực hành cầu nguyện chữa bệnh, dành thời gian ngoài trời, ngủ ngon và sử dụng tinh dầu thư giãn cho chứng lo âu.

4. Ăn chế độ ăn loét dạ dày

Một chế độ ăn uống không phù hợp bao gồm nhiều thực phẩm đóng gói,  chế biến  và một ít thực phẩm tươi (như rau và trái cây) làm tăng nguy cơ loét bằng cách thúc đẩy viêm và cản trở các chức năng miễn dịch. Bỏ bữa ăn thường xuyên và chỉ ăn một đến hai lần mỗi ngày, nhưng một lượng lớn thực phẩm cùng một lúc, cũng có thể làm cho sự khó chịu và các triệu chứng loét tồi tệ hơn ở một số người. Mặc dù thực phẩm không gây loét, một số người thấy rằng ăn thực phẩm cay làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn (mặc dù điều này phụ thuộc vào người bệnh và không ảnh hưởng đến tất cả mọi người).

Theo Trung tâm tiêu hóa Jackson Seigelbaum , thực phẩm thường xuyên nhất liên quan đến khó chịu dạ dày bao gồm:

 • tiêu đen
 • ớt đỏ hoặc ớt cay và bột ớt
 • cafein
 • cà phê hoặc trà thường xuyên và không chứa caffein
 • rượu
 • đồ uống ca cao, sô cô la và cola
 • trái cây và nước ép cam quýt
 • thức ăn béo và chiên
 • sản phẩm cà chua
 • bạc hà

Nếu vết loét của bạn gây buồn nôn và ói mửa, điều quan trọng là ngăn ngừa mất nước,  mất cân bằng điện giải  và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Một số người bị loét đau đớn ăn ít hơn tổng thể để tránh đau / rát và do đó có nguy cơ không tiêu thụ đủ lượng calo và chất dinh dưỡng. Khả năng bị viêm và thiếu hụt thậm chí còn cao hơn nếu thực phẩm được tiêu thụ ít vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để bắt đầu.

Các mẹo khác liên quan đến chế độ ăn uống của bạn để giúp kiểm soát loét bao gồm:

 • duy trì cân nặng khỏe mạnh và  tránh béo phì
 • tránh các chất kích thích và dị ứng dạ dày thông thường để kiểm tra phản ứng của bạn (như gluten và các sản phẩm từ sữa)
 • bỏ sử dụng rượu quá mức và ngừng hút thuốc, vì rượu và hút thuốc kích thích niêm mạc ruột 
 • ăn nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày thường xuyên hơn
 • tránh thức ăn hoặc đồ uống quá nóng
 • không ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ

Suy nghĩ cuối cùng

 • Ước tính cho thấy khoảng 500.000 trường hợp loét dạ dày mới được báo cáo mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ và tại bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 5 triệu người bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cứ 10 người trưởng thành thì có thể phải đối phó với những vết loét đau đớn ở điểm này hay điểm khác.
 • Các triệu chứng loét dạ dày phổ biến nhất bao gồm đau bụng và cảm giác nóng rát; chảy máu khi nôn hoặc đi vệ sinh; buồn nôn và ói mửa; phân sẫm màu hơn; chán ăn và thay đổi trọng lượng cơ thể; khó ngủ do đau; khiếu nại tiêu hóa khác như ợ nóng, trào ngược axit và cảm thấy khó chịu; nguy cơ thủng niêm mạc nội tạng; và mất nước, yếu và mệt mỏi.
 • Một tỷ lệ cao các vết loét (lên đến 90 phần trăm của tất cả các trường hợp) có thể được giải quyết mà không cần phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc nghiêm trọng.
 • Đàn ông phát triển loét tá tràng thường xuyên hơn bất kỳ loại nào khác, bao gồm loét dạ dày, trái với niềm tin phổ biến. Mặt khác, điều ngược lại cũng đúng với phụ nữ: Họ có xu hướng phát triển nhiều vết loét dạ dày và ít loét tá tràng hơn. Nhìn chung, phụ nữ có nhiều khả năng bị loét hơn nam giới, đặc biệt là nếu họ trên 70 tuổi và dùng thuốc hoặc thuốc không kê đơn thường xuyên. Độ tuổi cao nhất để trải qua loét là từ 55 đến 65 tuổi.
 • Các phương pháp điều trị loét dạ dày bao gồm: hạn chế sử dụng thuốc giảm đau NSAID, kiểm soát căng thẳng, tăng cường miễn dịch và kiểm soát viêm nhiễm và ăn chế độ ăn ít dinh dưỡng, chế biến thấp.

Nguồn;Draxe.com

THỰC  PHẨM  TỐT  V +

" Vì  sức  khỏe  của  bạn "

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0962 756 314