HỆ MIỄN DỊCH

31/05/2020 | 112 |
0 Đánh giá

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn - 19 cách hàng đầu

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn - 19 cách hàng đầu

 

Chúng ta liên tục tiếp xúc với các sinh vật khi hít, nuốt hoặc sống trên da và niêm mạc của chúng ta. Việc các sinh vật này có dẫn đến bệnh hay không được quyết định bởi tính toàn vẹn của các cơ chế bảo vệ của cơ thể chúng ta hoặc hệ thống miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tốt, chúng ta thậm chí không nhận thấy điều đó. Nhưng khi chúng ta có một hệ thống miễn dịch hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức, chúng ta có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe khác.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, hãy lưu ý rằng điều đó không nhất thiết phải xảy ra một sớm một chiều. Đó là vấn đề tăng cường đáp ứng miễn dịch của bạn với thay đổi lối sống và sử dụng các loại thảo dược kháng khuẩn và kháng virus tăng cường miễn dịch . Nhưng hy vọng bạn tìm thấy sự thoải mái khi biết rằng cơ thể của bạn được tạo ra để chống lại vi trùng và bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại.

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới tương tác của các cơ quan, tế bào bạch cầu và protein bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn hoặc bất kỳ chất lạ nào.

Hệ thống miễn dịch hoạt động để vô hiệu hóa và loại bỏ mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm xâm nhập vào cơ thể, nhận biết và vô hiệu hóa các chất có hại từ môi trường và chống lại các tế bào của chính cơ thể có những thay đổi do bệnh tật.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động để bảo vệ chúng ta mỗi ngày và chúng ta thậm chí không nhận thấy điều đó. Nhưng khi hiệu suất của hệ thống miễn dịch của chúng ta bị tổn hại, đó là khi chúng ta đối mặt với bệnh tật. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự kém hoạt động của hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng và khối u suy giảm miễn dịch, trong khi hoạt động quá mức dẫn đến các bệnh dị ứng và tự miễn dịch.

Để hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chúng ta hoạt động trơn tru, hệ thống miễn dịch phải có khả năng phân biệt giữa các tế bào, sinh vật và các chất không tự giác. Đây là một sự cố về sự khác biệt:

 • Các chất không tự thân được gọi là các kháng nguyên, bao gồm các protein trên bề mặt của vi khuẩn, nấm và vi rút. Các tế bào của hệ thống miễn dịch phát hiện sự hiện diện của các kháng nguyên và hoạt động để tự vệ.
 • Các chất  Tự miễn là các protein trên bề mặt tế bào của chúng ta. Thông thường, hệ thống miễn dịch đã học được ở giai đoạn đầu để xác định các protein của các tế bào này là Tự miễn,, nhưng khi nó xác định cơ thể của chính nó là không tự ngã, Hồi phục và chiến đấu với nó, đây được gọi là phản ứng tự miễn dịch.

Điều tuyệt vời về hệ thống miễn dịch là nó không ngừng thích nghi và học hỏi để cơ thể có thể chống lại vi khuẩn hoặc virus thay đổi theo thời gian. Có hai phần của hệ thống miễn dịch:

 • Hệ thống miễn dịch bẩm sinh của chúng ta hoạt động như một sự bảo vệ chung chống lại mầm bệnh.
 • Hệ thống miễn dịch thích ứng của chúng ta nhắm vào các mầm bệnh rất cụ thể mà cơ thể đã tiếp xúc.

Hai hệ thống miễn dịch này bổ sung cho nhau trong bất kỳ phản ứng nào với mầm bệnh hoặc chất gây hại.

Bệnh hệ thống miễn dịch

Trước khi tìm hiểu chính xác làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, trước tiên hãy hiểu rằng hầu hết các rối loạn miễn dịch là do phản ứng miễn dịch quá mức hoặc tấn công tự miễn dịch. Rối loạn hệ thống miễn dịch bao gồm:

 • Dị ứng và Hen suyễn : Dị ứng là một phản ứng viêm qua trung gian miễn dịch đối với các chất môi trường thường vô hại được gọi là dị ứng. Cơ thể phản ứng quá mức với một chất gây dị ứng, gây ra phản ứng miễn dịch và các triệu chứng dị ứng. Điều này có thể dẫn đến một hoặc nhiều bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng và dị ứng thực phẩm.
 • Bệnh suy giảm miễn dịch : Bệnh suy giảm miễn dịch là khi hệ thống miễn dịch bị thiếu một hoặc nhiều bộ phận và nó phản ứng quá chậm với mối đe dọa. Tình trạng thiếu hụt miễn dịch, như HIV / AIDS và suy giảm miễn dịch do thuốc, là do suy giảm nghiêm trọng hệ thống miễn dịch, dẫn đến nhiễm trùng đôi khi đe dọa đến tính mạng.
 • Bệnh tự miễn dịch : Bệnh tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào và mô của chính cơ thể bạn để đáp ứng với một tác nhân không xác định. Ví dụ về các bệnh tự miễn bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh viêm ruột, bệnh đa xơ cứng và bệnh tiểu đường loại 1.

Hệ thống miễn dịch hàng đầu

Khi tìm kiếm làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, hãy tìm đến các loại thảo mộc, thực phẩm, chất bổ sung, tinh dầu và các yếu tố lối sống.

Các loại thảo mộc

1. Đông trùng hạ thảo

Nhiều thành phần hóa học của echinacea là chất kích thích hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể mang lại giá trị trị liệu đáng kể. Nghiên cứu cho thấy một trong những lợi ích quan trọng nhất của echinacea là tác dụng của nó khi được sử dụng đối với nhiễm trùng định kỳ.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Evidence-Compuityary and Alternative Medicine cho thấy echinacea cho thấy tác dụng tối đa đối với nhiễm trùng tái phát và tác dụng phòng ngừa tăng lên khi những người tham gia sử dụng echinacea để ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.

Một nghiên cứu năm 2003 được thực hiện tại Đại học Y Wisconsin cho thấy echinacea thể hiện các hoạt động điều hòa miễn dịch quan trọng. Sau khi xem xét vài chục thí nghiệm trên người, bao gồm một số thử nghiệm ngẫu nhiên mù, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng echinacea có một số lợi ích, bao gồm kích thích miễn dịch, đặc biệt là trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính.

2. Elderberry(quả cơm cháy đen)

Các loại quả mọng và hoa của cây cao tuổi đã được sử dụng làm thuốc trong hàng ngàn năm. Ngay cả Hippocrates, cha đẻ của ngành y học, đã hiểu rằng loại cây này là chìa khóa để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Ông đã sử dụng elderberry vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng chống cảm lạnh, cúm, dị ứng và viêm.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Eldberry có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là vì nó đã được chứng minh là giúp điều trị các triệu chứng của cảm lạnh và cúm thông thường .

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Quốc tế cho thấy khi Eldberry được sử dụng trong vòng 48 giờ đầu tiên xuất hiện triệu chứng, chiết xuất đã làm giảm thời gian bị cúm, với các triệu chứng đã thuyên giảm trung bình bốn ngày trước đó. Thêm vào đó, việc sử dụng thuốc cứu hộ ít hơn đáng kể ở những người nhận được chiết xuất Eldberry so với giả dược.

3. Rễ cây Astragalus

 Astragalus là một loại cây thuộc họ đậu và cây họ đậu có lịch sử rất lâu đời với vai trò là chất tăng cường miễn dịch và chống lại bệnh tật. Rễ của nó đã được sử dụng như một chất thích nghi trong  Y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Mặc dù astragalus là một trong những loại thảo dược tăng cường miễn dịch được nghiên cứu ít nhất, nhưng có một số thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy hoạt động miễn dịch hấp dẫn.

Một đánh giá gần đây được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc Hoa Kỳ cho thấy các phương pháp điều trị dựa trên astragalus đã chứng minh sự cải thiện đáng kể về độc tính gây ra bởi các loại thuốc như thuốc ức chế miễn dịch và hóa trị liệu ung thư.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất astragalus có tác dụng có lợi cho hệ thống miễn dịch, và nó bảo vệ cơ thể khỏi viêm dạ dày và ung thư đường tiêu hóa.

4. Nhân sâm

Cây nhân sâm , thuộc chi Panax, có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Rễ, thân và lá của nhân sâm đã được sử dụng để duy trì cân bằng nội môi miễn dịch và tăng cường sức đề kháng với bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Nhân sâm cải thiện hiệu suất của hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách điều chỉnh từng loại tế bào miễn dịch, bao gồm đại thực bào, tế bào giết người tự nhiên, tế bào đuôi gai, tế bào T và tế bào B. Nó cũng đã được chứng minh là sở hữu các hợp chất chống vi trùng hoạt động như một cơ chế bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc Hoa Kỳ cho thấy rằng chiết xuất nhân sâm đã tạo ra thành công các phản ứng kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên khi sử dụng bằng đường uống. Các kháng thể liên kết với các kháng nguyên, chẳng hạn như độc tố hoặc virus, và giữ cho chúng không tiếp xúc và gây hại cho các tế bào bình thường của cơ thể.

Do khả năng của nhân sâm đóng vai trò sản xuất kháng thể, nó giúp cơ thể chống lại các vi sinh vật xâm nhập hoặc các kháng nguyên gây bệnh.

Thực phẩm

5. Nước dùng xương

Nước dùng xương hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sức khỏe của ruột của bạn và giảm viêm do hội chứng ruột bị rò rỉ. Các collagen và axit amin (proline, glutamine và arginine) có trong nước dùng xương giúp bịt kín các lỗ hở trong niêm mạc ruột và hỗ trợ tính toàn vẹn của nó.

Chúng ta biết rằng sức khỏe đường ruột đóng vai trò chính trong chức năng miễn dịch, do đó, tiêu thụ nước dùng xương có tác dụng như một thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời.

6. Gừng

 Y học Ayurveda đã dựa vào khả năng của gừng để làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trước khi lịch sử được ghi lại. Người ta tin rằng gừng giúp phá vỡ sự tích tụ chất độc trong các cơ quan của chúng ta do tác dụng làm ấm của nó. Nó cũng được biết đến để làm sạch hệ thống bạch huyết, mạng lưới các mô và cơ quan của chúng tôi giúp loại bỏ cơ thể chất độc, chất thải và các vật liệu không mong muốn khác.

Rễ  và tinh dầu gừng có thể điều trị một loạt các bệnh với các phản ứng miễn dịch và chống viêm. Nghiên cứu cho thấy gừng có khả năng kháng khuẩn, giúp điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Nó cũng được biết đến với khả năng điều trị các rối loạn viêm gây ra bởi các tác nhân truyền nhiễm như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng, cũng như các tác nhân vật lý và hóa học như nhiệt, axit và khói thuốc lá.

7. Trà xanh

Các nghiên cứu đánh giá hiệu quả của trà xanh cho thấy nó có chứa các đặc tính chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch. Nó hoạt động như một chất chống nấm và chống vi-rút, và có thể hữu ích cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch  .

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách uống trà xanh chất lượng tốt hàng ngày. Các chất chống oxy hóa và axit amin có trong loại trà này sẽ giúp cơ thể bạn chống lại vi trùng và khỏe mạnh.

8. Thực phẩm vitamin C

Thực phẩm vitamin C, như trái cây họ cam quýt và ớt chuông đỏ, cải thiện sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách cung cấp các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Các nghiên cứu hiển thị rằng nhận được đủ vitamin C (cùng với kẽm) trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp và rút ngắn thời gian của bệnh như cảm lạnh thông thường và viêm phế quản.

Các loại thực phẩm vitamin C tốt nhất để bổ sung cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ bao gồm:

 • Trái cây có múi, bao gồm cam, chanh và bưởi
 • Nho đen
 • Trái ổi
 • Ớt chuông xanh và đỏ
 • Trái dứa
 • Trái xoài
 • Mật ong
 • Mùi tây

9. Thực phẩm Beta-Carotene

Beta-carotene có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, cho phép nó giúp giảm viêm và chống lại stress oxy hóa. Thay vì bổ sung beta-carotene, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng beta-carotene có thể tăng cường sức khỏe khi dùng ở chế độ ăn kiêng, bằng cách ăn thực phẩm giàu carotene.

Các nguồn beta-carotene phong phú nhất là các loại trái cây và rau có màu vàng, cam và đỏ, và rau xanh. Thêm các thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch mạnh mẽ:

 • Nước ép cà rốt
 • Quả bí ngô
 • Khoai lang
 • Ớt chuông đỏ
 • Quả mơ
 • Cải xoăn
 • Rau bina
 • Rau cải búp xanh

Bổ sung

10. Probiotic

Bởi vì ruột bị rò rỉ là nguyên nhân chính gây ra sự nhạy cảm với thực phẩm, bệnh tự miễn và mất cân bằng miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu, điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm và thực phẩm bổ sung.

 Propiotic là lợi khuẩn tốt giúp bạn tiêu hóa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường giải độc ruột kết và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí phê bình về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng cho thấy rằng các sinh vật sinh học có thể tạo ra các phản ứng cytokine khác nhau. Bổ sung men vi sinh ở trẻ nhỏ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh qua trung gian miễn dịch ở trẻ bằng cách cải thiện hệ thống miễn dịch niêm mạc ruột và tăng số lượng tế bào immunoglobulin và tế bào sản xuất cytokine trong ruột.

11. Vitamin D

Vitamin D có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi và thiếu vitamin D có liên quan đến tăng khả năng tự miễn dịch cũng như tăng khả năng nhiễm bệnh.

Nghiên cứu chứng minh rằng vitamin D có tác dụng duy trì khả năng chịu đựng và tăng cường khả năng miễn dịch bảo vệ. Đã có nhiều nghiên cứu cắt ngang liên quan đến mức độ vitamin D thấp hơn với nhiễm trùng gia tăng.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts bao gồm 19.000 người tham gia và cho thấy những người có mức vitamin D thấp hơn có khả năng báo cáo nhiễm trùng đường hô hấp trên gần đây hơn so với những người có đủ mức độ, ngay cả sau khi điều chỉnh các biến số như mùa, tuổi, giới tính , khối lượng cơ thể và chủng tộc. Đôi khi giải quyết sự thiếu hụt dinh dưỡng là làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

12. Kẽm

Bổ sung kẽm thường được sử dụng như một phương thuốc không kê đơn để chống lại cảm lạnh và các bệnh khác. Nó có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của kẽm cho thấy nó có thể can thiệp vào quá trình phân tử gây ra sự tích tụ vi khuẩn trong đường mũi.

Tinh dầu

13. Myrrh

Myrrh là một loại nhựa, hoặc chất giống như nhựa cây, là một trong những loại tinh dầu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Trong lịch sử, myrrh được sử dụng để điều trị sốt cỏ khô, làm sạch và chữa lành vết thương và cầm máu. Các nghiên cứu kết luận rằng myrrh tăng cường hệ thống miễn dịch với các đặc tính khử trùng, kháng khuẩn và kháng nấm.

Một nghiên cứu năm 2012 đã xác nhận hiệu quả kháng khuẩn tăng cường của myrrh khi được sử dụng kết hợp với dầu trầm hương chống lại sự lựa chọn mầm bệnh. Các nhà nghiên cứu  chỉ ra  rằng dầu myrrh có đặc tính chống nhiễm trùng và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

14. Oregano

Tinh dầu Oregano được biết đến với đặc tính chữa bệnh và tăng cường miễn dịch. Nó chiến đấu với nhiễm trùng một cách tự nhiên do các hợp chất chống nấm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống ký sinh trùng.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí phê bình về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng cho thấy các hợp chất chính trong oregano chịu trách nhiệm cho hoạt động kháng khuẩn của nó bao gồm carvacrol và thymol.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy dầu oregano thể hiện hoạt động kháng khuẩn chống lại một số chủng vi khuẩn và loài, bao gồm  B. laterosporus và  S. saprophyticus. 

Cách sống

15. Tập thể dục

Kết hợp hoạt động thể chất vào chế độ hàng ngày và hàng tuần của bạn là vô cùng quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Một nghiên cứu năm 2018 ở người được công bố trên Aging Cell cho thấy mức độ hoạt động thể chất và tập thể dục cao giúp cải thiện khả năng miễn dịch (suy giảm dần hệ thống miễn dịch) ở người cao tuổi từ 55 đến 79, so với những người trong cùng độ tuổi không hoạt động thể chất.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng hoạt động thể chất không bảo vệ chống lại tất cả sự miễn dịch xảy ra. Tuy nhiên, sự suy giảm chức năng và hoạt động của hệ thống miễn dịch của một người có thể bị ảnh hưởng do giảm hoạt động thể chất ngoài tuổi tác.

16. Giảm căng thẳng

Các nghiên cứu chứng minh rằng căng thẳng mãn tính có thể ngăn chặn các phản ứng miễn dịch bảo vệ và làm trầm trọng thêm các phản ứng miễn dịch bệnh lý.

Để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh, bạn cần giảm thiểu mức độ căng thẳng. Điều này có thể khó khăn ngày nay, đặc biệt là khi mọi người lo lắng về việc bị bệnh, nhưng nó quan trọng.

17. Cải thiện giấc ngủ

Khi bạn không ngủ đủ giấc, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ không thể hoạt động bình thường. Trên thực tế, nghiên cứu phân tích tính dễ bị tổn thương của những người trưởng thành bị mất ngủ cho thấy những người ngủ ít hơn sáu giờ một đêm có khả năng bị cảm lạnh cao hơn bốn lần so với những người trưởng thành ngủ hơn bảy giờ.

Để giảm khả năng bị cảm lạnh và cúm, hãy đảm bảo bạn ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm.

18. Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu chắc chắn có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, đó là lý do tại sao bạn cần phải cắt giảm rượu để chống nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Rượu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột, giảm chức năng miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm mầm bệnh. Dính vào một hoặc 2 ly rượu mỗi tuần, hoặc ít hơn, để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

19. Thực hiện các biện pháp bảo vệ

Khi có vi trùng và bọ xít xuất hiện, việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh là rất quan trọng. Điều này có nghĩa là:

 • Rửa tay thường xuyên, trong ít nhất 20 giây
 • Giảm thiểu chạm vào khuôn mặt của bạn
 • Ở nhà khi ốm
 • Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay của bạn
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế và điều trị khi cần thiết

Rủi ro và tác dụng phụ

Trong quá trình tìm kiếm cách tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, hãy thận trọng. Nếu bạn đang sử dụng các loại thảo mộc, chất bổ sung và tinh dầu tăng cường miễn dịch này, hãy nhớ rằng các sản phẩm cực kỳ mạnh mẽ và không nên dùng quá hai tuần một lần. Cho bản thân một khoảng nghỉ giữa các liều dài là rất quan trọng.

Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai, hãy thận trọng khi sử dụng các loại tinh dầu và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi làm điều đó.

Bất cứ khi nào bạn đang sử dụng các biện pháp tự nhiên như bổ sung thực vật, đó là một ý tưởng tốt để thực hiện dưới sự chăm sóc của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Suy nghĩ cuối cùng

 • Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới tương tác của các cơ quan, tế bào và protein bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn hoặc bất kỳ chất lạ nào.
 • Khi hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, bạn thậm chí không nhận thấy nó. Đó là khi hiệu suất của hệ thống miễn dịch bị tổn hại mà bạn phải đối mặt với bệnh tật.
 • Thực vật, thảo mộc, khoáng chất, thực phẩm và thay đổi lối sống có thể được sử dụng để ngăn ngừa và chống nhiễm trùng do đặc tính kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch của chúng.

Nguồn;Draxe.com

THỰC  PHẨM  TỐT  V +

" Vì  sức  khỏe  của  bạn "

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0962 756 314