Top 10 thực phẩm chống oxy hóa cao

09/08/2018 | 472 |
0 Đánh giá
Top 10 thực phẩm chống oxy hóa cao

Top 10 thực phẩm chống oxy hóa cao

Mỗi người trong chúng ta đều có cả chất chống oxy hóa và các gốc tự do hiện diện bên trong cơ thể chúng ta mọi lúc. Một số chất chống oxy hóa được tạo ra từ cơ thể, trong khi chúng ta phải thu hút những người khác từ chế độ ăn bằng cách ăn các loại thực phẩm chống oxy hóa cao gấp đôi thực phẩm chống viêm.Cơ thể chúng ta cũng tạo ra các gốc tự do như sản phẩm phụ của phản ứng tế bào. Ví dụ, gan sản xuất và sử dụng các gốc tự do để giải độc cơ thể, trong khi các tế bào máu trắng gửi các gốc tự do để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tế bào bị tổn thương.

Khi một số loại phân tử oxy nhất định được phép đi tự do trong cơ thể, chúng gây ra những gì được gọi là tổn thương oxy hóa, đó là sự hình thành các gốc tự do. Khi mức độ chống oxy hóa trong cơ thể thấp hơn so với các gốc tự do - do dinh dưỡng kém, phơi nhiễm độc tố hoặc các yếu tố khác - sự phá hủy quá trình oxy hóa trong cơ thể. Hiệu quả? Tế bào lão hóa nhanh, tế bào bị tổn thương hoặc đột biến, mô bị hỏng, sự hoạt hóa của các gen có hại trong DNA và hệ thống miễn dịch quá tải.

Lối sống phương Tây - với các loại thực phẩm chế biến, sự phụ thuộc vào thuốc men, và tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất ô nhiễm môi trường - dường như là nền tảng cho sự gia tăng của các gốc tự do. Bởi vì nhiều người trong chúng ta được tiếp xúc với tỷ lệ cao như vậy của stress oxy hóa từ khi còn trẻ, hơn bao giờ hết chúng ta cần sức mạnh của chất chống oxy hóa, có nghĩa là chúng ta cần phải tiêu thụ các loại thực phẩm chống oxy hóa cao.

Chất chống oxy hóa là gì? 

Mặc dù có nhiều cách để mô tả chất chống oxi hóa trong cơ thể, nhưng một định nghĩa về chất chống oxy hóa là bất kỳ chất nào ức chế quá trình oxy hóa, đặc biệt là chất chống oxy hóa các sản phẩm thực phẩm được lưu trữ hoặc loại bỏ các tác nhân oxy hóa có hại.

Chất chống oxy hóa bao gồm hàng chục chất thực phẩm mà bạn có thể đã nghe trước đây, chẳng hạn như carotenoids như beta-carotene,lycopene và vitamin C. Đây là một vài ví dụ về chất chống oxy hóa ức chế quá trình oxy hóa, hoặc phản ứng của oxy, peroxide và / hoặc các gốc tự do . Nghiên cứu cho thấy rằng khi nói đến tuổi thọ và sức khỏe tổng thể, một số lợi ích của việc tiêu thụ thực phẩm chống oxy hóa, thảo mộc, trà và các chất bổ sung bao gồm:

 • Dấu hiệu lão hóa chậm hơn, bao gồm da, mắt, mô, khớp, tim và não
 • Khỏe mạnh, trẻ trung hơn, sáng da
 • Giảm nguy cơ ung thư
 • Hỗ trợ giải độc
 • Nhịp cuộc sống dài hơn
 • Bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ
 • Ít rủi ro hơn cho các vấn đề nhận thức, chẳng hạn như chứng mất trí
 • Giảm nguy cơ mất thị lực hoặc rối loạn như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
 • Chất chống oxy hóa cũng được thêm vào thực phẩm hoặc sản phẩm gia dụng để ngăn chặn quá trình oxy hóa và hư hỏng

Tại sao chúng ta cần chất chống oxy hóa, và những chất chống oxy hóa cụ thể làm gì bên trong cơ thể một khi đã tiêu thụ?  

Các nguồn chống oxy hóa, như thực phẩm chống oxy hóa, thảo mộc, gia vị và trà, làm giảm tác dụng của các gốc tự do, cũng được gọi là tổn thương / căng thẳng oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh. Các vấn đề sức khỏe hàng đầu đối mặt với chúng ta ngày nay - bao gồm các điều kiện như bệnh tim, ung thư và mất trí nhớ - có liên quan đến mức độ tăng của tổn thương và viêm nhiễm  oxy hóa . Trong điều kiện đơn giản nhất, quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học có thể tạo ra các gốc tự do, dẫn đến các phản ứng dây chuyền hóa học khác làm hỏng các tế bào.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học và Y học miễn phí, tạp chí chính thức của Hiệp hội Sinh học và Y học Redox cùng với Hiệp hội Nghiên cứu Tự do-Châu Âu, các protein thường được nhắm mục tiêu bởi các loài oxy phản ứng, còn được gọi là chất oxy hóa.  Chúng ta biết các protein quan trọng như thế nào đối với sức khỏe, vì vậy việc bảo vệ chúng chỉ là một trong nhiều lý do để chống oxy hóa và các loại thực phẩm chống oxy hóa rất quan trọng.

Các nguồn chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn cung cấp sự giúp đỡ rất cần thiết để chống lại những tổn thương do ánh sáng xanh hoặc phơi nắng, chế độ ăn uống kém, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác, uống thuốc, độc tính hoặc tiếp xúc với hóa chất. các yếu tố tự nhiên làm tăng nguy cơ các vấn đề liên quan đến tuổi tác. Trong quá trình chiến đấu chống lại các gốc tự do , chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong khi ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính hoặc ung thư.

Lịch sử của các chất chống oxy hóa, Kiến thức và cách sử dụng của chúng

Nó không được đồng ý chính xác khi những người đầu tiên "phát hiện" chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đã được ghi nhận trong các tài liệu y học vào đầu thế kỷ 19 và 20, nhưng các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế đã thảo luận về chúng lâu hơn nữa. Mỗi chất chống oxy hóa đều có lịch sử khám phá độc đáo riêng. Một số, chẳng hạn như vitamin C và vitamin E, lần đầu tiên được nghiên cứu bởi các bác sĩ, chẳng hạn như Henry A. Mattill trong những năm 1920 - 1950, được sử dụng để giải thích lý do tại sao động vật cho ăn toàn bộ thức ăn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. 

Joe McCord là một nhà nghiên cứu khác đã khám phá ra chức năng của các enzym chống oxy hóa như superoxide dismutase , chủ yếu là do nhầm lẫn, và lưu ý cách tất cả các sinh vật giữ các hợp chất có lợi này bên trong cơ thể nhưng ít hơn. 

Ngày nay, mức độ chất chống oxy hóa trong bất kỳ chất hoặc thực phẩm nào được đánh giá với một điểm ORAC, là viết tắt của “khả năng hấp thụ gốc oxy. ORAC kiểm tra sức mạnh của cây để hấp thụ và loại bỏ các gốc tự do. Các phép đo này được phát triển bởi Viện lão hóa quốc gia và được dựa trên 100 gram mỗi loại thực phẩm hoặc thảo mộc. Mặc dù điểm số ORAC không còn khả dụng thông qua National Institutes of Health, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy nhiều điểm trong số đó trên Superfoodly .

Các loại trái cây, rau và thảo dược phổ biến nhất trong chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa bao gồm các dạng như vitamin E, lutein, vitamin C, beta-carotene, flavonoid và lycopene. Mặc dù hiện tại không có khoản trợ cấp hàng ngày được khuyến nghị chính thức cho các chất chống oxy hóa hoặc thực phẩm chống oxy hóa, nói chung bạn càng tiêu thụ mỗi ngày từ thực phẩm thực trong chế độ ăn uống của bạn càng tốt.

Top 10 danh sách thực phẩm chống oxy hóa cao

Chất chống oxy hóa có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn hơn bạn nghĩ. Dựa trên điểm ORAC được cung cấp bởi Superfoodly (dựa trên nghiên cứu từ nhiều nguồn), dưới đây là một số thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu theo trọng lượng:

 1. Qủa câu kỷ tử; 4,310 Điểm ORAC
 2. Qủa việt quất hoang dã :  9.621 điểm ORAC
 3. Socola đen:  20,816 Điểm ORAC
 4. Pecans:  17,940 điểm ORAC
 5. Atiso(luộc):  9,416 điểm ORAC
 6. Elderberries 14.697 điểm ORAC
 7. Đậu thận:  8.606 điểm ORAC
 8. Nam việt quất:  9.090 Điểm ORAC
 9. Mâm xôi 5,905 Điểm ORAC
 10. Rau mùi :  5,141 Điểm ORAC

Điểm ORAC ở trên dựa trên cân nặng. Điều này có nghĩa là nó có thể không thực tế để ăn một lượng lớn tất cả các loại thực phẩm chống oxy hóa. Các loại thực phẩm chống oxy hóa khác không được liệt kê ở trên, vẫn là nguồn tuyệt vời và có lợi, bao gồm các loại thực phẩm phổ biến như cà chua, cà rốt, hạt bí ngô, khoai lang, lựu, dâu tây, cải xoăn, bông cải xanh, nho hoặc rượu vang đỏ, bí, và hoang dã cá hồi. Cố gắng tiêu thụ ít nhất ba đến bốn phần ăn mỗi ngày của những thực phẩm chống oxy hóa cao này (thậm chí tốt hơn) cho sức khỏe tối ưu.
>>Tăng cân an toàn như thế nào?

Top 10 Danh sách các loại thảo mộc chống oxy hóa

Cùng với các loại thực phẩm chống oxy hóa, một số loại thảo mộc, gia vị và tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật giàu dinh dưỡng là rất cao trong chữa bệnh các hợp chất chống oxy hóa. Dưới đây là một danh sách các loại thảo mộc bạn có thể thử thêm vào chế độ ăn uống của bạn để tăng cường bảo vệ chống lại bệnh tật. Nhiều loại thảo mộc / gia vị cũng có sẵn ở dạng tinh dầu tập trung. Hãy tìm loại dầu tinh khiết 100% (trị liệu), là loại có chất chống oxy hóa cao nhất.

 1. Đinh hương: 314,446 điểm ORAC
 2. Quế 267,537 điểm ORAC
 3. Oregano 159,277 điểm ORAC
 4. Nghệ:  102,700 điểm ORAC
 5. Ca cao:  80.933 điểm ORAC
 6. Thì là 76,800 điểm ORAC
 7. Mùi tây(khô):  74,349 điểm ORAC
 8. Húng quế 67,553 điểm ORAC
 9. Gừng 28.811 Điểm ORAC
 10.  Xạ hương:  27.426 điểm ORAC

Các loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa khác bao gồm tỏi, ớt cayenne và trà xanh. Nhằm tiêu thụ 2-3 phần ăn của các loại thảo mộc hoặc trà thảo dược hàng ngày.

Top 10 chất bổ sung chất chống oxy hóa cao

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cùng với Phòng khám Mayo và Bệnh viện Cleveland, khuyên bạn nên mua các chất chống oxy hóa từ thực phẩm nguyên chất và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong khi nó luôn luôn lý tưởng, và thường có lợi hơn, để có được chất chống oxy hóa hoặc các chất dinh dưỡng khác trực tiếp từ các nguồn thực phẩm thực tế, một số loại cũng có thể hữu ích khi tiêu thụ ở dạng bổ sung.

Vẫn còn tranh cãi về việc chất chống oxy hóa nào có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh khi dùng trong liều lượng tập trung. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa như lutein và glutathione có thể có lợi khi dùng ở dạng bổ sung - ví dụ, trong việc ngăn ngừa mất thị lực, các vấn đề về khớp hoặc tiểu đường. Nhưng các nghiên cứu khác không phải lúc nào cũng cho thấy kết quả tương tự và đôi khi ngay cả những chất bổ sung nhất định như vitamin A hoặc vitamin C có thể có hại với số lượng cao.

Vì vậy, chỉ cần nhớ rằng trong khi họ có thể giúp bạn trong một số trường hợp, tổng thể nó không có vẻ là tiêu thụ chất chống oxy hóa bổ sung giúp bạn sống lâu hơn. Điểm mấu chốt: Chúng ta không bao giờ nên  dựa vào các chất bổ sung để chống lại lối sống không lành mạnh và dinh dưỡng kém.

Nếu bạn nói chung khỏe mạnh và ăn một chế độ ăn uống đa dạng, bạn có thể không được hưởng lợi nhiều từ việc bổ sung chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ bị mất thị lực hoặc bệnh tim, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu các chất bổ sung chất chống oxy hóa sau đây có đúng liều hay không (và với lối sống lành mạnh) có thể hữu ích:

1. Glutathione

 Glutathione được coi là chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể vì nó được tìm thấy  trong các tế bào và giúp tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa hoặc vitamin khác. Glutathione là một peptide bao gồm ba axit amin quan trọng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm việc giúp sử dụng protein, tạo enzyme, giải độc, tiêu hóa chất béo và tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo các  chất chống oxy hóa & Redox Signaling, “Glutathione peroxidase-1 (GPx-1) là một enzyme chống oxy hóa nội bào làm giảm hydro peroxit thành nước để hạn chế tác hại của nó.” Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là peroxidase glutathione có thể ngăn ngừa tình trạng peroxy hóa lipid, có thể chống viêm

2. Quercetin

Có nguồn gốc tự nhiên từ các loại thực phẩm như quả mọng và rau xanh, quercetin có vẻ an toàn đối với hầu hết mọi người và có ít rủi ro. Hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy ít hoặc không có tác dụng phụ ở những người ăn chế độ dinh dưỡng dày đặc cao trong quercetin hoặc uống bổ sung bằng miệng ngắn hạn.

Số lượng lên đến 500 mg mỗi ngày trong 12 tuần có vẻ rất an toàn để giúp quản lý một số vấn đề về sức khỏe viêm, bao gồm bệnh tim và các vấn đề về mạch máu, dị ứng, nhiễm trùng, mệt mỏi mãn tính và các triệu chứng liên quan đến rối loạn tự miễn như viêm khớp.

3. Lutein

 Lutein có lợi ích cho mắt, da, động mạch, tim và hệ thống miễn dịch, mặc dù các nguồn thực phẩm có vẻ nói chung hiệu quả hơn và an toàn hơn so với các chất bổ sung. Một số bằng chứng cho thấy những người có thêm lutein từ chế độ ăn uống của họ có tỷ lệ ung thư vú, đại tràng, cổ tử cung và phổi thấp hơn.

4. Vitamin C

Được biết đến để cải thiện khả năng miễn dịch, vitamin C giúp bảo vệ chống lại cảm lạnh, cúm và các vấn đề về ung thư, da và mắt.

5.  Resveratrol

 Resveratrol là một thành phần hoạt tính được tìm thấy trong ca cao, nho đỏ, và quả mọng đen, chẳng hạn như lingonberries, quả việt quất, dâu tằm và quả việt quất. Đó là mộtchất chống oxy hóa bioflavonoid đa tạpđược sản xuất bởi các nhà máy này như là một phản ứng với stress, chấn thương và nhiễm nấm, giúp bảo vệ tim, động mạch và nhiều hơn nữa.

6. Astaxanthin

 Astaxanthin được tìm thấy trong cá hồi hoang dã và nhuyễn thể và có lợi ích như giảm các đốm đồi mồi, tăng mức năng lượng, hỗ trợ sức khỏe khớp và ngăn ngừa các triệu chứng ADHD.

7. Selenium

 Selenium là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy tự nhiên trong đất cũng xuất hiện trong các loại thực phẩm nhất định, và thậm chí còn có một lượng nhỏ trong nước. Nó hỗ trợ tuyến thượng thận và tuyến giáp và giúp bảo vệ nhận thức. Nó cũng có thể chống lại virus, bảo vệ chống lại bệnh tim và làm chậm các triệu chứng tương quan với các tình trạng nghiêm trọng khác như hen suyễn.

8. Tinh dầu hoa oải hương

 Tinh dầu hoa oải hương làm giảm viêm và giúp cơ thể theo nhiều cách, chẳng hạn như tạo ra các enzym chống oxy hóa quan trọng - đặc biệt là glutathione, catalase và superoxide dismutase.

9. Chất diệp lục

Chất diệp lục là rất hữu ích cho giải độc và liên quan đến phòng chống ung thư tự nhiên, ngăn chặn các tác dụng gây ung thư trong cơ thể, và bảo vệ DNA khỏi thiệt hại do độc tố hoặc căng thẳng gây ra. Nó được tìm thấy trong những thứ như tảo Spirulina, rau lá xanh, một số loại nước ép bột màu xanh lá cây và tảo xanh lục.

10. Tinh dầu trầm hương

 Tinh dầu trầm hương đã được chứng minh lâm sàng là một điều trị quan trọng đối với các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, não, đại tràng và tuyến tiền liệt. Trầm hương có khả năng giúp điều chỉnh chức năng biểu sinh tế bào, có ảnh hưởng tích cực đến các gen để thúc đẩy chữa bệnh. Chà tinh dầu trầm hương trên cơ thể của bạn (vùng cổ) ba lần mỗi ngày, và uống ba giọt trong 8 ounce nước ba lần mỗi ngày như một phần của kế hoạch phòng ngừa tự nhiên.

Các chất khác có hoạt tính chống oxy hóa bao gồm  cysteine, alpha tocopherol và nhiều hơn nữa.

Lợi ích sức khỏe hàng đầu của thực phẩm chống oxy hóa

1. Làm chậm ảnh hưởng của lão hóa bằng cách giảm sát thương tự do

Như đã mô tả ở trên, lợi ích quan trọng nhất của chất chống oxy hóa là chống lại các gốc tự do được tìm thấy bên trong mọi cơ thể con người, rất phá hoại những thứ như mô và tế bào. Các gốc tự do có trách nhiệm đóng góp cho nhiều vấn đề sức khỏe và có mối liên hệ với các bệnh như ung thư và lão hóa sớm của da hoặc mắt.

Các gốc tự do làm gì chính xác, và tại sao chúng lại phá hoại như vậy? Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ngăn chặn chính nó khỏi những thiệt hại do oxy gây ra. Các electron tồn tại theo cặp; các gốc tự do đang thiếu một electron. Đây là loại vũ khí của họ. Chúng “phản ứng” với bất cứ thứ gì chúng tiếp xúc với, cướp các tế bào và các hợp chất của một trong các electron của chúng. Điều này làm cho tế bào hoặc hợp chất bị ảnh hưởng không thể hoạt động và biến một số tế bào thành “những kẻ buôn lậu tìm kiếm điện tử”, dẫn đến phản ứng dây chuyền trong cơ thể và sự gia tăng của các gốc tự do. Các gốc tự do sau đó phá hủy DNA, màng tế bào và các enzym.

2. Bảo vệ tầm nhìn và mắt

Các chất chống oxy hóa vitamin Cvitamin E  và beta-carotene đều được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừathoái hóa điểm vàng  , hoặc mù mắt / mù mắt liên quan đến tuổi tác. Nhiều loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng này cũng cung cấp chất chống oxy hóa được gọi là lutein và zeaxanthin, có biệt danh là các loại vitamin mắt , và được tìm thấy trong các loại thực phẩm có màu sắc tươi sáng như trái cây và rau quả - đặc biệt là rau xanh và các loại màu cam hoặc vàng đậm.

Những chất chống oxy hóa này được cho là dễ dàng di chuyển khắp cơ thể, đặc biệt là các phần mỏng manh của mắt gọi là điểm vàng và thấu kính. Trong thực tế, có hơn 600 loại carotenoids khác nhau được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chỉ có khoảng 20 loại được đưa vào mắt.  Trong số 20, lutein và zeaxanthin là hai loại duy nhất được lắng đọng với số lượng cao vào phần đỉnh của mắt, là một trong những sớm nhất bị tổn thương trong quá trình lão hóa.

Dựa trên nồng độ của những thứ như lutein và các carotenoid khác, ví dụ về các loại thực phẩm chống oxy hóa bảo vệ tầm nhìn bao gồm rau bina, cải xoăn, quả mọng, bông cải xanh và thậm chí lòng đỏ trứng. Nghiên cứu cho thấy rằng các nguồn lutein cao như rau bina được chứng minh là giúp giảm sự thoái hóa mắt liên quan và cải thiện thị lực.  Tương tự như vậy, các chất chống oxy hóa flavonoid tìm thấy trong các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất hoặc nho (cũng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa resveratrol), có thể đặc biệt có ích trong việc hỗ trợ thị lực ở tuổi già.

3. Giảm tác dụng lão hóa trên da 

Có lẽ đáng chú ý nhất, các gốc tự do tăng tốc quá trình lão hóa khi nói đến sự xuất hiện và sức khỏe của làn da của bạn. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại thiệt hại này, đặc biệt là từ việc ăn các nguồn giàu vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác.

Vitamin A và C đã được kết nối với sự giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và khô da. Vitamin C, đặc biệt, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp làm giảm tác dụng của tổn thương oxy hóa gây ra bởi ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống kém.Thiếu vitamin A cũng có liên quan đến tình trạng khô da, mở rộng quy mô và nang dày của da. Tương tự như cách các gốc tự do phá hủy các tế bào da bề mặt, sự sừng hóa da, khi các tế bào biểu mô mất độ ẩm và trở nên cứng và khô, có thể xảy ra ở màng nhầy của đường hô hấp, đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

4. Giúp ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim

Kể từ khi chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa thiệt hại của các mô và tế bào gây ra bởi các gốc tự do, chúng cần thiết để bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Tại thời điểm này, dữ liệu không cho thấy rằng tất cả các chất chống oxy hóa có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim, nhưng một số, chẳng hạn như vitamin C, dường như.

Các American Journal of Clinical Nutrition đặc trưng một nghiên cứu tìm thấy những người có  nồng độ vitamin C trong máu của họ đã gần như 50 phần trăm giảm nguy cơ đột quỵ. Vô số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thức ăn có nhiều thực vật như rau tươi, rau thơm, gia vị và trái cây - có cơ hội sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn với ít bệnh tim hơn. 

Sở Y tế dự phòng và Y tế công cộng tại Đại học Navarra nói, “Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên và thường được chấp nhận rằng chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này là chìa khóa giải thích mối liên hệ nghịch đảo giữa lượng rau quả và nguy cơ Tuy nhiên, khi nói đến sức khỏe tim mạch, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bổ sung vitamin E hoặc beta-carotene nên được "chủ động nản lòng" vì sự gia tăng trong nguy cơ tử vong liên quan đến tim, vì vậy hãy cẩn thận khi nói đến việc bổ sung vitamin E hoặc carotene. 

5. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng  vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa cao có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại ung thư nhờ khả năng kiểm soát các tế bào ác tính trong cơ thể và gây ra sự ngừng chu kỳ tế bào và quá trình hủy diệt tế bào ung thư. Axit retinoic, có nguồn gốc từ vitamin A, là một hóa chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân biệt tế bào cũng như điều trị ung thư. 

Phổi, tuyến tiền liệt, , buồng trứng, bàng quang, ung thư miệng và da đã được chứng minh là bị ức chế bởi axit retinoic.  Một nghiên cứu khác thu thập nhiều tài liệu tham khảo chứng minh những phát hiện của acid retinoic trong việc bảo vệ chống lại khối u ác tính, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy rằng lợi ích của các hóa chất như axit retinoic là an toàn nhất khi thu được từ thực phẩm một cách tự nhiên, thay vì bổ sung.

6. có thể giúp ngăn chặn nhận thức suy giảm, chẳng hạn như chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer

Căng thẳng oxy hóa được cho là đóng một vai trò trung tâm trong sinh bệnh học của các bệnh thoái hóa thần kinh, nhưng chế độ dinh dưỡng dày đặc dường như làm giảm nguy cơ của một người. Các Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ of Neurology báo cáo rằng lượng cao hơn của thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và vitamin E, khiêm tốn có thể làm giảm nguy cơ lâu dài của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer . 

 Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn thực vật giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải , có khả năng bảo vệ tốt hơn nhận thức. 

Có bất kỳ biện pháp phòng ngừa chất chống oxy hóa hoặc tác dụng phụ nào không?

Cũng giống như bất kỳ bổ sung khác, nó không có vẻ là nó có lợi hoặc thậm chí nhất thiết phải an toàn để tiêu thụ liều cao chất chống oxy hóa ở dạng bổ sung. Ví dụ, bởi vì trong quá trình tập thể dục, mức tiêu thụ oxy có thể tăng lên hơn 10 lần, dùng liều cao chất chống oxy hóa có thể ảnh hưởng đến việc phục hồi tập thể dục thích hợp.  Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bổ sung chất chống oxy hóa liều cao có thể ảnh hưởng đến lợi ích tim mạch của bài tập, có tác động tiêu cực đến hoạt động chống ung thư tự nhiên của cơ thể và ảnh hưởng đến cách cơ thể cân bằng lượng hóa chất và chất dinh dưỡng khác nhau. 

Khi nói đến bảo vệ chống lại những thứ như ung thư hoặc bệnh tim, tổng thể các tài liệu y học dường như mâu thuẫn. Mặc dù một số nghiên cứu tìm thấy một mối quan hệ tích cực giữa bổ sung chất chống oxy hóa và giảm nguy cơ, những người khác đã không tìm thấy những tác động tích cực như vậy.  Để được an toàn, luôn luôn làm theo chỉ dẫn một cách cẩn thận và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn liệu một bổ sung có phù hợp với bạn hay không. Và để duy trì sức khỏe của bạn vào tuổi già hơn, nhằm mục đích giảm tải gốc tự do trong cơ thể của bạn bằng cách thực hành những thứ như:

 • tránh các chất gây ô nhiễm môi trường trong nước
 • giảm phơi nhiễm hóa chất trong các sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm
 • hạn chế lượng thức ăn chế biến và tinh chế
 • hạn chế ăn các loại thực phẩm thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
 • hạn chế ăn các loại thực phẩm kháng sinh và hormone-laden
 • tránh lạm dụng thuốc tây
 • giảm căng thẳng
 • nhận được một lượng vừa phải tập thể dục
 • sử dụng các loại dầu tự nhiên, ép lạnh (nhiệt oxy hóa chất béo trong dầu tinh chế)

Suy nghĩ cuối cùng về chất chống oxy hóa và thực phẩm chống oxy hóa cao

 • Chất chống oxy hóa ức chế quá trình oxy hóa trong cơ thể, còn được gọi là tổn thương gốc tự do, được gắn với stress.
 • Chúng tôi nhận được hầu hết các chất chống oxy hóa từ chế độ ăn, giúp chống lại các tác động của lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như lão hóa nhanh, tế bào bị tổn thương hoặc đột biến, mô bị hỏng trong da hoặc mắt, kích hoạt các gen có hại trong DNA và khả năng miễn dịch thấp.
 • Một số loại thực phẩm chống oxy hóa cao, thảo dược và thực phẩm bổ sung bao gồm rau xanh, atisô, ca cao, quả mọng, trà xanh, quế, đinh hương, rau biển như tảo bẹ, tảo spirulina, quercetin hoặc lutein, và các loại tinh dầu như hoa oải hương và nhũ hương.

 

Nguồn;Draxe.com

>> Các bện pháp điều trị hen phế quản hàng đầu p1

>>Các biện pháp tự nhiên để giảm đau lưng nhanh

>>VIÊM XOANG MŨI VÀ NƯỚC ÉP CỎ LÚA MÌ NON

THỰC  PHẨM  TỐT  V +

" Vì  sức  khỏe  của  bạn "

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0962 756 314